» Tư vấn » LÀM SAO ĐỂ XUẤT FILE IN ẤN CHUYÊN NGHIỆP?

Xuất file là kiến thức cơ bản nhưng không phải Designer nào cũng có thể xuất file chuẩn và chuyên nghiệp. Điều đầu tiên mà bạn phải biết chính xác “Mục đích xuất file” là để làm gì. Bởi tùy từng mục đích (in, gửi mail, đăng bài mạng xã hội, cài hình nền điện thoại – máy tính…) mà sẽ có từng định dạng và kích thước khác nhau.

Mục đích để đăng lên Website, Facebook và mạng xã hội:
Dùng Save as (photoshop) hoặc Export (Illustrator): nên chọn hệ màu chuẩn là RGB, độ phân giải 72 ppi, chất lượng khoảng 6 – 8 vì đặc trưng chung của các hình ảnh đăng mạng xã hội là nhẹ nhưng rõ nét với dung lượng vừa.

lam-sao-de-xuat-file-in-an-chuyen-nghiep-1

Tổ hợp phím tắt: (Alt + Shift + Ctrl + S) Save for Web: với chức năng này thì dùng photoshop sẽ chuẩn hơn và cho ra hình ảnh vẫn nét dù dung lượng nhỏ. Có khả năng tự động nén ảnh để phù hợp với độ phân giải của hầu hết thiết bị kỹ thuật số. Nên chọn chất lượng từ 30 – 60 (medium) và định dạng đuôi .jpg là nhẹ nhất.

lam-sao-de-xuat-file-in-an-chuyen-nghiep-2

Gửi email hình ảnh cho khách hàng: một điểm cực kỳ quan trọng mà các Desiner không được quên để tránh tình trạng khách tự lén mang thiết kế của mình đi in riêng là: phải xuất file làm sao để khách không thể in được, chỉ xem và duyệt thôi.
Xuất file dung lượng thấp bằng đuôi .pdf: Chọn File -> Save as -> chọn định dạng là file pdf -> một bảng thông số hiện lên. Chọn Smallest Size (hoặc Press quality) rồi đánh dấu tick vào các ô theo hình minh họa dưới đây. Để cho chắc ăn, bạn có thể kick vào Compression ở góc trái rồi chọn Quality -> Low image.

lam-sao-de-xuat-file-in-an-chuyen-nghiep-3

Xuất ra chất lượng ảnh thấp bằng đuôi jpg: nên chọn độ phân giải vừa đủ để đọc thôi chứ in ra sẽ không đẹp là 150 ppi, hệ màu RGB theo tỉ lệ 1;1 và chất lượng khoảng 6 – 8 là được.
In bạt Hiflex khổ lớn: với loại này thì tốt nhất là dùng phần mềm Adobe Illustrator, đơn giản chỉ cần convert rồi gửi trực tiếp cho công ty in bằng file với định dạng .ai, họ sẽ in theo kích thước mà bạn muốn. (Ngoài ra còn có thể xuất dưới định dạng .tiff và .pdf đều được).
Cách 1: tỷ lệ thiết kế là 1:1: độ phân giải 72 hoặc 100 ppi; hệ màu CMYK, chất lượng tối đa: 10; đuôi pdf, jpg, hoặc tiff.

lam-sao-de-xuat-file-in-an-chuyen-nghiep-4

Tỉ lệ 1:2 (hoặc 1:xxx): tùy chỉnh độ phân dải để phù hợp với tỉ lệ. Ví dụ: bạn cần in tấm bạt có kích thước 400×300 cm, thì tỉ lệ sẽ là 1:10, kích thước file ảnh sẽ là 40×30 cm, sau đó xuất ra định dạng jpg hoặc pdf với độ phân giải 700 ppi là được.
In lên giấy:
In offset: quá đơn giản vì bạn chỉ cần convert font -> save as bằng chế độ CMYK -> gửi cho công ty in. Mọi việc còn lại, họ sẽ làm cho bạn.
In phun hoặc in laze màu: nên thiết kế chuẩn 300 ppi, khi xuất cần ghi nhớ đến các thông số quan trọng: chất lượng Maximum, hệ màu CMYK, độ phân giải không quá 450 ppi.
Với những thông tin này, bạn có thể tự tin thực hành và không cần phải lo lắng khi xuất file dù là cho bất cứ mục đích nào. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan

img