» Tư vấn » CÁCH CHỌN MỰC IN CHUẨN CHO TỪNG CHẤT LIỆU VẢI

Không phải chỉ cần 1 loại mực in là có thể dùng cho tất cả các loại vải. Tuỳ từng loại vải khác nhau mà chọn loại mực riêng để phù hợp và cho ra những sản phẩm có màu sắc đẹp nhất. Hãy tham khảo bài viết này để biết cách chọn mực in chuẩn cho từng loại chất liệu vải nhé.

Thường có 3 dòng mực thông dụng như sau:

Mực in nước: không pha chế từ dầu mỏ, có đặc điểm là: có mùi nhẹ và dùng nước để lau bản và pha loãng.

Mực in dầu: pha chế từ dầu mỏ nên có đặc điểm là mùi nồng, hôi, lau bản và pha loãng bằng dung môi gốc dầu.

Mực Plastisol: cũng là loại mực được tạo thành từ gốc dầu nhưng lại có mùi nhẹ nhàng như mực gốc nước, nhờ vào thành phần polyme nên mềm và dai, cần phải dùng máy sấy hồng ngoại mới chín mực được.

Vải cotton, polyeste, TC: là các loại vả dễ in nhất, được sử dụng phổ biến, có thể dùng hầu hết các loại mực để in. Tuy nhiên, được dùng nhiều nhất vẫn là mực bóng dẻo và hàng nước; loại này có thể dễ dàng mua ở bất cứ nơi đâu. Đa dạng nguồn gốc xuất xứ: Malaysia, Ấn Độ, Mỹ, Nhật,…nhưng dễ kiếm nhất, tất nhiên, là loại mực xuất xứ từ Trung Quốc.
Vải Nylon: trước đây, mực in gốc dầu được sử dụng cho loại này vì Nylon có tính chất rất khó bám màu. Tuy nhiên, do gốc dầu có mùi hôi nặng, lại không tốt cho sức khoẻ, giá cao; nên ngày nay, người ta dần chuyển sang dùng loại mực “bóng dẻo nylon” xuất xứ từ Mỹ hay Nhật như: Furukawa, ColorLab, Nylon Transparent hoặc Nylon White…có chất lượng rất tốt.
Vải Jean: loại mực thích hợp nhất để in vải jean là bóng dẻo, do tính chất vải jean dễ in nhưng bắt buộc phải wash. Có 2 loại dẻo thường và dẻo jean (độ bám cao hơn dẻo thường), để cho việc bào và giặt tốt hơn, người ta thường kèm thêm DI Jean Catalyst (chất tăng bám); chất này còn có thể giúp cho mực dẻo jean có độ đóng cứng rắn mà bám chắc chắn như loại mực dầu.
Nếu như các nhà thiết kế yêu cầu chất lượng cao hơn là phải tẩy sao cho màu jean gốc thành hình in, thì nên dùng loại mực gọi là Jean Discharge. Nhớ lưu ý kỹ khi mua là mực này bắt buộc phải đủ 2 thành phần: mực và bột tẩy thì mới in được nhé.

Vải bố: là loại vải khá khó bám mực, thường được làm balo, túi xách. Trước kia người ta dùng mực dầu, nhưng như đã đề cập ở trên, mực dầu độc hại và hôi nồng nên nay, loại mực nước được điều chế riêng để in trên vải bố đang ngày càng phổ biến. Có một số loại mực in lên đẹp và bề mặt lì như: School Bag, SHB…, có thể in hình CMYK nữa. Nhưng bạn nhớ phải kỹ độ bám của mực trước khi in nhé.
Áo gió tráng nhựa: là loại vải có đặc tính rất khó bám mực do cấu tạo thành phần của sợi nylon nên hầu như không thể in mực lên được. Chỉ có một số ít loại mực dầu là có thể bám lên áo được nên loại áo này hiện nay đang là một trong những loại vải khó in nhất.

Bài viết liên quan

img