» Tư vấn » CẦN CHUẨN BỊ GÌ ĐỂ BẮT ĐẦU KINH DOANH IN LỤA?
Nếu bạn có ý định mở một xưởng nhỏ để kinh doanh in lụa thì đây là bài viết giới thiệu cho các bạn đầy đủ những thiết bị, vật tư cần thiết với tổng chi phí không quá 20 triệu.
  1. Khung lụa/khung lưới: có 3 loại là gỗ, nhôm và sắt. Nên chọn loại bằng nhôm dù giá cao hơn 2 loại còn lại, vì độ căng lụa của khung nhôm tốt hơn khi dùng máy căng lụa và dán keo lên, nên những sợi lụa nằm ngay ngắn hơn, lâu bị trùng, cũng như ko bị dịch chuyển trong quá trình in.

Khi mua nhớ để ý kỹ và test thử bằng cách đặt khung lên mặt  bàn, nếu thấy bị rung do cập kê thì phải kêu người bán chỉnh lại cho 4 góc vuông và phẳng, nếu chỉnh không được thì phải chọn sản phẩm khác.

  1. Lụa – lưới in: tốt nhất là màu trắng, 180 sợi trên 1 centimet vuông, tương đương với khoảng 460 sợi trên 1 inch.
  2. Bàn in: chọn loại khung tự động bật lên khi thả tay ra, có cục đối trọng hoặc là bản lề lò xo, dễ thay đổi khoảng cách chiều cao giữa khung với mặt bàn. Giá nếu có bàn in sắt thì từ 500k -800k, như nếu không có thì chỉ tầm 200k đến 250k một cái.
  3. Gao gạt: làm bằng cao su có cán nhôm, dùng để gạt mực thấm đều vào lụa, độ dài dao tùy thuộc vào kích thước khung lụa, nhưng phải luôn lớn hơn kích thước của bề mặt sản phẩm cần in. Ví dụ: dài khoảng 15 cm (70k) nếu để in danh thiếp. nên nhớ là đừng chọn loại dao cao su màu đen hàng Việt Nam, vì chất lượng không tốt.
  4. Máng tráng keo: là loại chuyên dụng bằng nhôm (inox thì tốt hơn nhưng giá rất đắt), có nhiều độ dài khác nhau, thông dụng là 20 cm. Có thể thực hiện tráng keo bằng thước đo độ nhưng hơi khó vì đòi hỏi phải có kỹ thuật, còn bình thường chỉ cần dùng máng tráng keo thôi. Muốn đều và đồng nhất màng keo thì phải cẩn thận, kỹ lưỡng.
  5. Bàn chụp: nếu siêng nawg thì có thể tự làm luôn cũng được, không cần tốn tiền mua. Dùng 1 cái ghế gỗ 4 chân, quay ngược lại, đặt tấm kính lên trên (lưu ý là kích thước kính phải lớn hơn khung lụa). Nhưng tốt hơn là vẫn nên đi mua để đảm bảo chất lượng nhé. Thường bán loại làm bằng gỗ, bên trong gắn đèn neon 1.2 hoặc 6 tấc, nếu bạn mua để kinh doanh nhỏ tại nhà thì 6 tác là hợp lý nhất.
  6. Keo chụp bản: PVA có 2 loại 205 cho chụp chậm và 217 cho chụp nhanh. Nên mua 217 đã được nấu sẵn rồi, giá tầm 45k một lit kèm theo 1 lọ Bicroma – chất nhạy sáng có dạng tinh thể, pha sẵn với nước (để không lộ sáng thì lọ phải có băng keo quấn xung quanh nha).
  7. Mực in: tùy mỗi loại vật liệu in thì sẽ có một loại mwucj phù hợp, nên mới ban đầu, bạn chỉ cần mua mực để in lên giấy thôi, có thể mua mực in offset, thường giá không đắt, có nhiều màu trắng đục (mua nhiều hơn các màu khác), đen, vàng, đỏ, xanh…
  8. Kem in: pha chung với mực cho mực loãng ra để dễ in, mua tầm 3,4kg là đủ xài, giá rất rẻ.

Bài viết liên quan

img