» Tư vấn » ĐỊNH MỨC CHỤP BẢN CHUẨN
Trong in lụa, việc canh chỉnh thời gian sao cho chụp bản đúng tiêu chuẩn là một việc rất quan trong. Theo như lý thuyết, cách tốt nhất là thử chụp và canh thời gian chụp là khác nhau cho mỗi ô, sau đó đem các ô ra so sánh để chọn cái có chất lượng tốt nhất, thì lấy đó làm mẫu chuẩn định mức thời gian chụp cho sản phẩm in.

Theo như thường lệ, thợ in dùng ánh sáng tự nhiên từ mặt trời hoặc ánh đèn để chế bản cho một tấm film chụp. Cần phải bịt kín bằng băng keo lại cho các cạnh, chụp 1 miếng simili đen có kích thước lớn hơn tâm của film với các cạnh 1 – 2 cm. Trước khi chụp bản bằng ánh sáng, nhớ đảm bỏa film đã được che kín hết bằng băng keo, lúc cho ánh sáng vào thi bắt đầu canh bằng đồng hồ bấm giờ.

Các định mức chuẩn cho thời gian chụp bản:

Lần 1: dịch chuyển để ánh sáng xuyên qua tấm simili nhẹ nhàng từng chút một, canh thời gian 1 phút.

Lần 2: chuyển tấm simili qua ô 2, thời gian cũng là 1 phút

Làm 7 lần như vậy cho 7 ô, tổng thời gian là 7 phút.

Sau khi xong, bạn nhìn vào và so sánh các ô với nhau, chọn ra ô có màu sắc đẹp với hình ảnh sắc nét nhất rồi xem mức thời gian là bao nhiêu thì chọn nó làm đinh mức để chụp chế bản.

Vậy là chỉ trong vòng 7 phút, bạn đã chọn được thời gian hợp lý nhất để canh chuẩn cho các ô chất lượng cao và sắc nét.

Bạn có thể dùng thêm dung dịch lỏng TAHAN-F hoặc ULANO X để độ bền của chế bản lụa được cao hơn, bằng cách dùng cọ quét đều dung dịch lên trên cả 2 mặt lưới của kung rồi đem sấy cho nhanh hoặc để khô tự nhiên là có thể dùng ngay được.

Bài viết liên quan

img