» Tư vấn » ĐỊNH NGHĨA VÀ ỨNG DỤNG CỦA CHẾ BẢN ĐIỆN TỬ TRONG NGÀNH IN
Chế bản điện tử là việc sử dụng kỹ năng thiết kế, dàn trang các tài liệu trên máy tính bằng những công cụ, phầm mềm hỗ trợ khác nhau. Đây là kỹ thuật quan trọng trong in ấn vì nó giúp các mẫu in được thiết kế đẹp hơn, bố cục hợp lý cũng như chuyên nghiệp hơn khi in.

Có 2 loại công nghệ chính trong in ấn là: CTF và CTP; CTP là công nghệ cao khá đắt tiền nên thường chỉ các xưởng in lớn mới sử dụng; còn CTF có chi phí thấp nên các xưởng in ở Việt Nam thích đầu tư sử dụng công nghệ này.

Trong in ấn có các loại chế bản điện tử như sau:

  1. Computer to plate: trực tiếp nối máy tính, máy chế bản với bản in, không cần chụp bản hay ra phim, được thực hiện bằng cách thông qua một loại máy hiện bản chuyên nghiệp hoặc hiện bản in ngay trên hệ thống của máy ghi bản. Sau đó, trước khi bắt đầu in, lắp bản chụp lên trên máy theo cách thông thường là được.
  2. Dùng công nghệ CTF chế bản phim: in ra film các dự liệu của tài liệu cần in, đem film này đi bình bản rồi dùng máy chụp bản, sau đó sẵn sàng lắp bản chụp lên máy in.
  3. CTF với giấy scan: được dử dụng phổ biến nhất vì rất đơn giản và quy mô nhỏ, nên chi phí nguyên vật liệu cũng như phí đầu tư ban đầu thấp. Dùng phần mềm chuyên dụng thiết kế mẫu, dùng loại giấy scan in qua máy laze, các bước tiếp theo còn tuỳ từng cách mà xưởng in chọn loại kỹ thuật in phù hợp, nhưng phổ biến nhất vẫn là in lụa.
  4. Computer to press: là kỹ thuật ưu việt với khả năng chuyển trực tiếp hình ảnh lên vật liệu cần in bằng phầm mềm chuyên dụng cho chuyển đổi các dữ liệu số; tiết kiệm thời gian và công sức nhờ loại bỏ nhiều bước trung gian như chụp bản, lắp bản, ra phim.
  5. Computer to print: là kỹ thuật mới và hiện đại nhất, hầu như bỏ hết tất cả các khâu, chỉ 1 chiếc máy được tích hợp mọi thứ là có thể in trực tiếp từ hình ảnh qua bề mặt cần in nhờ máy tính với công nghệ dữ liệu số.

Bài viết liên quan

img