» Tư vấn » ĐỘ DÀY MỰC ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO ĐẾN CHẤT LƯỢNG IN ?
Như bạn đã biết, chất lượng của mực là yếu tố quan trọng hàng đầu ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh của một bản in. Hãy dành chút thời gian đọc bài viết dưới đây để biết được độ dày mực có ảnh hưởng như thế nào nhé.
  1. Độ bóng của mực: độ bóng càng cao thì mực càng dày.
  2. Độ lệch màu: tuỳ là màu tông nguyên hay là màu pha trộn, màu pha trộn thì dễ bẩn hơn, và độ dày mực của hai loại màu cũng có độ lệch khác nhau.
  3. Độ bão hoà: khi độ dày của lớp mực cao hơn thì sẽ làm thay đổi độ bão hoà và tông màu, tạo nên màu sẫm hơn, đồng thời, độ sáng của màu cũng giảm xuống. Ví dụ:
  • Mực Cyan: xám hơn do mất độ bão hoà vì mức độ dày cao.
  • Mực Magenta: độ dày cao nên tông màu chuyển sang đỏ bầm.
  • Còn màu Vàng. Là màu có bản chất thuần khiết nên ít bị thay đổi dù độ dày lớp mực có bị thay đổi.

Do dư tông hoặc thiếu thông màu dẫn đến tông màu bị chuyển đổi. Nếu dư tông, lớp mực dày làm cho màu hoàn toàn trở nên đục; ngược lại, nếu thiếu tông, màu sẽ trong suốt do lớp mực mỏng. Còn màu in có độ dày bình thường là do kết hợp giữa thiếu tông và dư tông. Ví dụ như màu Magenta sẽ có màu hồng nhạt nếu in mỏng và đỏ sậm khi in dày.

Đào sâu hơn, tỷ lệ phản xạ cũng có ảnh hưởng độ dày gây ra chuyển màu mực. Ví dụ: sự phản xạ của mực Magenta 30% xanh tím và 90% đỏ, theo tỉ lệ 1/3. Nếu lớp mực dày gấp đôi bình thường thì độ phản xạ đỏ bằng 90% độ dày bình thường. Do đó, độ đỏ phản xạ thuần lại là 90% của 90%, còn xanh tím chỉ có 30% của 30%. Lúc này, tỉ lệ xanh đỏ đã chênh lệch là 1/9

  1. Độ nét: độ nét của hình ảnh tăng lên khi độ tương phản và độ dày mực tăng.Có thể điều chỉnh dễ dàng bằng dao gạt mực, tăng độ dao động lô truyền mực và tăng tốc độ xoay lô lấy mực.

Nếu là in ống đồng, độ dày mực được gia tăng bằng cách dùng lưỡi dao gạt, hạ góc xuống, gặt cho mực cùn hơn hoặc dày hơn; hoặc khắc sâu hơn các phần tử in trên bề mặt vật liệu.

Trong in lụa, có thể tăng độ dày mực bằng nhiều cách: dùng lưới dày, chỉnh độ căng lụa thấp hơn, tăng áp lực lúc gạt dao, dùng cao su mềm cho lưỡi dao gạt, hạ góc dao gạt, giảm tốc độ kéo dao, và giảm độ bén của dao…

Bài viết liên quan

img