» Tư vấn » HƯỚNG DẪN LÀM KHUÔN IN LỤA NGAY TẠI NHÀ
Nếu bạn không muốn tốn thời gian và quá nhiều chi phí để tìm mua khuôn in lụa thì hãy tham khảo bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tự làm khuông in lụa ngay tại nhà mình.
  1. Phơi bản: để phơi bản thì phải bật đèn chiếu sáng, dùng tấm nhạy sáng rồi ép lên một tờ phim dương bản, sau đó, ánh sáng sẽ được tác động nhờ vào các phần tử mà không được in ánh sáng, từ đó đóng rắn lớp nhũ tương nhờ vào phản ứng quang hoá.
  2. Hiện hình: dùng dung dịch ngâm tờ nhậy sáng sau khi đã phơi bản, giúp cho lớp nhũ tương đóng chắc hơn, rồi lau tờ nhậy sáng trong khoảng 1 đến 3 phút bằng oxy già.
  3. Rửa nước: tẩy bó lớp nhũ tương không được tác dụng bởi ánh sáng khỏi bề mặt của đế bằng cách phun nước ấm ấm khoảng 400c lên trên tờ nhạy sáng. Lưu ý là thao tác nhẹ nhàng để không bị hư hỏng sản phẩm.
  4. Lấy khuôn dán tờ nhạy sáng vào lúc còn ướt để dễ dính, đặt lên mặt phẳng, lót lớp lưới lên, canh để hình ảnh nằm ngay ngắn trong trung tâm lưới, hạn chế dùng lực và di chuyển lưới, nhớ thấm hết nước ở mặt sau.
  5. Làm khô: dùng gió nhẹ quạt cho khô ở cả 2 mặt lưới, khi tất cả tờ nhạy sáng chuyển màu giống nhau thì tức là màng nhũ tương đã khô. Tuyệt đối đừng vì vội cho khô nhanh mà dùng hơi nóng hoặc nhiệt độ cao, vì nó sẽ gây ảnh hưởng tới độ kết dính.
  6. Tách màng đế ra khỏi tờ nhạy sáng bằng cách lau sạch và lấy tay bóc ra là được.
  7. Tách lớp nhũ tương bỏ đi để chế khuôn khác bằng cách phun nước nóng áp suất lớn vào lưới.

Chúc các bạn tạo ra được nhiều khuôn in lụa chất lượng và tiết kiệm!!

Bài viết liên quan

img