» Tư vấn » IN BẮN CẮM LÔNG LÀ GÌ?

In bắn cắm lông hay còn gọi là in phủ nhung, là phương pháp tạo ra các hoa văn nổi trên bề mặt vải mềm mịn như tuyết nhung với nhiều màu sắc khác nhau. Để in được theo kỹ thuật này, đầu tiên, phải tạo ra một loại lông trắng có màu khác hoặc giống với màu vải nền cần in, mỗi sợi lông có chiều dài khoảng 0.3 mm, và nhớ là mỗi hộp đựng riêng một màu nhé.

Các bước tiến hành:

Dùng khung in, căng vải hoặc bề mặt sản phẩm cần in lên trên.
In lụa theo phương pháp bán đa tụ của vải hồ nhựa. Loại nhựa này có tên là Binder và có nhiều loại như: PE ( sandoz ), Orafix ( Ciba), pritofix PD…
Với điện trường 6000V, canh chuẩn các vị trí nhự bán đa tụ in hồ, bắn lông xuống qua các khuôn lưới. Lưu ý là mỗi một khuôn lưới sẽ bắn một màu riêng. Vì vậy nên số khuôn lưới phải bằng với số màu của hoa văn, tạo lạo thành một bộ khớp với nhau.
Quy trình thao tác tương tự như khi thực hiện kỹ thuật in lụa nhưng không sử dụng dao gạt mực nhé.
Cuối cùng, sau khi quá trình in hoàn thành, lấy sản phẩm ra khỏi khing in, gia nhiệt cà sây khô từ 130 đến 150 độ C. Quá trình này giúp các sợi lông dính chắc vào bề mặt vải nhờ vào sự chuyển hóa từ Binder thành một loại màng không tan được trong nước.
Thật ra kỹ thuật này không được sử dụng rộng rãi mấy do khá mất thời gian để hoàn thành sản phẩm, và giá thì khác đắt so với các kỹ thuật khác. Tuy nhiên, nếu bạn thích sự mới mẻ và độc lạ thì đây là chính phương pháp hay.

Bài viết liên quan

img