» Tư vấn » IN LỤA THỦ CÔNG CÓ PHỨC TẠP KHÔNG?
bộ quy trình đều làm bằng tay. Nhưng thật ra không phải vậy, đây là phương pháp truyền thống từ xưa đến nay có kỹ thuật in khá dễ dàng mà vẫn tạo ra những sản phẩm chất lượng cao với màu sắc hài hoà, thẩm mỹ, tinh tế. Đặc biệt hơn là giá thành lại rẻ so với các công nghệ in khác. Được ứng dụng cho số lượng lớn và trên nhiều loại chất liệu khác nhau.
 1. Đồ nghề và nguyên vật liệu chuẩn bị cho in lụa thủ công gồm: khung và bàn in, mực, hoá chất, dao gạt, keo…Nên tìm mua các vật liệu này ở những cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng.
 2. Quy trình: Mẫu thiết kế -> Can ra giấy ->chuẩn bị khung -> pha keo -> chụp bản -> pha mực -> in thử -> canh kê -> in theo số lượng yêu cầu -> rửa khung, vệ sinh -> xong thành phẩm -> phơi khô.
 3. Tiến hành cụ thể như sau:
 • Pha keo: sau khi nấu cho các tinh thể keo PVA tan đều trong nước, dùng chai thuỷ tinh để đựng. Nên chú ý canh sao cho độ sệt của keo vừa đủ, không lỏng quá vì bị nhão ra khi tráng lên khung, cùng đừng quá sệt làm cho bề mặt phủ không được đều. Lúc pha keo nên thực hiện trong nhà, tránh ánh sáng trực tiếp của bóng đèn hay mặt trời.
 • Tẩy khung in: gồm 3 bước (để khung xài bền và có tuổi thọ sử dụng cao thì sau khi in xong phải vệ sinh ngay):
 • Bước 1: dùng xăng hoặc dầu hôi tẩm vào trong giẻ để chùi sạch phần mực, keo hoặc sơn còn lại dính trên khung để tránh bị dính vết cũ cho những bản in sau.
 • Bước 2: thấm thuốc tím rồi xoa đều lên cả hai mặt của khung.
 • Bước 3: lấy giẻ ướt xoa đều axit oxalic rồi chà thật mạnh cho keo PVA tróc ra, dùng nước xối cho tới khi keo trôi sạch, sau đó đem phơi khô.
 1. Chụp khung lụa: chuẩn bị các vật liệu như sau: bàn chụp, khung sạch, máy sấy, keo pha sẵn, máng tráng keo, bản in giấy can hoặc phim của mẫu cần in, xăng, dầu hôi, cục đá xanh hoặc sắt khoảng 5kg, vải đen có kích thước sao cho bằng kích thước lọt lòng của khung in lụa, mặt phẳng thật láng, kính 5 ly, và vòi nước.
 • Bước 1: tráng
 • Bước 2: chụp bản là bước cực kỳ quan trọng, phải canh chỉnh chính xác khi đặt phim và áp khung. Mặt trong khung phải được lót một tấm vải màu đen, đè tấm kính lên, dằn cục đá trên cùng rồi mới bật đèn chụp.
 • Bước 3: canh tay kê: dùng một tấm bìa cứng đã dán tay kê, gắn 1 tờ giấy để in thử trước, dán băng keo cho cố định. Sau đó đặt lên bàn, hạ khung lụa rồi kéo canh sao cho khớp với vị trí của tờ in. để in, cho mực vào khung, gạt mực qua, nâng khung lên, kéo đều tay cho đến lúc hoàn thiện sản phẩm.
 • Bước 4: vệ sinh khung theo như hướng dẫ đã ghi ở trên, có thể áp dụng cho nhiều loại khác như in trên vảu, giấy, thuỷ tinh, kim loại…

Bài viết liên quan

img