» Tư vấn » IN LỤA VIỆT NAM XƯA VÀ NAY
In lụa, ngành in truyền thống đã tồn tại và phát triển qua bao thế hệ người dân Việt Nam từ xưa đến nay, lâu đời đến mức không ai dám chắc thật sự nó xuất hiện chính xác là từ khi nào, nhưng ít nhất từ đỏi nhà Lý đã hiện hữu kỹ thuật này, tuy nhiên, lúc đó, in lụa chỉ được lưu hành để quản lý nhà nước hoặc dùng trong Phật giáo.

Theo như trong sách thì người truyền bá sớm nhất nghề in lụa là Lương Như Hộc, nhờ vào đi sứ qua Trung Quốc 2 lần mà học được kỹ thuật in khắc bản gỗ, sao đó mới về tại làm Liễu Tràng để truyền cho người dân, biến nơi đó trở thành một trung tâm chuyên khắc ván in của cả nước, sau này phát triển thành tranh khắc.

Cho đến thế kỷ thứ 20 thì các nghệ nhân ở làng Liễu Tràng đã lần đầu tiên thanh gia một cuộc thi khắc in, họ chọn 4557 bức tranh dân gian. Cho đến những năm 1950 thì kỹ thuật in lưới cải tiến mới được du nhập từ Pháp vào Việt Nam, nhờ vào ông Phạm Đạt Tiến, được coi là người khai sáng, bắt đầu mở một xưởng in bông, có thể in nhiều sản phẩm trên các chất liệu khác nhau từ giấy, vải, thuỷ tinh, chai lọ….sau này, truyền nghề để các học trò phát triển mạnh hơn ngành in lụa tại Sài Gòn.

Bên cạnh đó, còn có sự đóng góp của thầy Tam Linh, cùng rất nhiều người thợ khác, luôn miệt mài học hỏi và trau dồi kiến thức để truyền lại cho các thế hệ sau, bằng những cuốn sách hướng dẫn kỹ thuật tự in lụa.

Cho đến thế kỷ 21 hôm nay, thì in lụa vẫn đang được phát triển đầy triển vọng, nhờ vào chính sách của nhà nước, sự cởi mở và kết nối với thị trường quốc tế đã làm cho ngành in nói chung và in lụa nói riêng cũng được du nhập kỹ thuật, máy móc tân tiến trên thế giới. Cộng thêm sự hỗ trợ đắc lực của internet mà ngành in lụa đang tạo ra nhiều hơn những sản phẩm đầy chất lượng.

Bài viết liên quan

img