» Tư vấn » IN TRẮNG ĐEN NGHỆ THUẬT

Nếu bạn thích những bức ảnh trắng đen đầy không khí huyền ảo, cổ kính là lôi cuốn thì hãy tham khảo bài viết này nhé. Chúng tôi xin chia sẻ một số kiến thức để in ra một bức ảnh trắng đen đầy nghệ thuật.

File để in trắng đen nên lưu ở định dạng đuôi là “EPS” hoặc “TIFF”. Đừng sử dụng các file có dạng “BMP”, GIF” hoặc “PICT”.
Trong ảnh trắng đen thì điểm sáng nhất phải ít nhất có 2% tram, đừng để 0% tram, còn điểm tối thì ngược lại, đừng nên để 100% mà thường được thiết lập ở mức 95% tram, ở tần số tầm 133 hoặc 150 lpi. Còn nếu là in báo trắng đen, thường người ta để mức 5% tram điểm sáng và 80% tram điểm tối.
Nếu dùng định dạng TIFF trong QuarkXpress, bạn cần phải kiểm tra chắc chắn là đã thiết lập màu nền là “None” trong picture box, vì như vậy mới không bị tạo thành các rìa bậc thang ở các biên của hình ảnh.
Luôn đảm bảo đúng độ phân giải và kích thước của hình ảnh khi quét. Thường độ phân giải tính bằng công thức: 2 x độ thu phóng x tần số tram. “2” là trị số của chất lượng, sẽ biến thiên còn tuỳ thuộc và chủ để hay chất lượng hình mà khách hàng mong muốn, thường biến thiên trong khoảng 1.6 đến 2.5.
Không nên thu phóng kích thước của ảnh lớn quá 20% khi dàn trang.
Đánh trang thường theo quy luật là lẻ nằm bên phải, chẵn nằm bên trái.
Nếu là thiết kế tờ gấp thì cần lưu ý là các trang không phải đều có kích thước tất cả là bằng nhau. Mà thường trang bìa lớn hơn các trang bên trong 2mm, để khi gấp không bị cộm hoặc cấn.
Tăng tầng thứ “Dot gain” khi in: thường thiết lập và canh chỉnh cho các máy ghi ở dạng tần thứ tuyến tính. Nghĩa là: nếu bạn tô 50% tram màu nền, thì trên bản hoặc phim sẽ cho ra đúng 50% tram. Tuy nhiên, khi in thì do nhiều vấn đề như giất hấp thụ mực như thế nào, do áp lực in, hoặc các hiệu ứng quang học …dẫn đến dù bạn đã thiết lập 50% tram nhưng trên tờ in lại có thể lên đến 70% tram. Đó được gọi là tăng tầng thứ khi in. Một “Dot gain” sẽ có % tram phụ thuộc và tốc độ máy in, giấy, kiểu máy in, cao su, tần số tram và cả người vận hành…Ví dụ như nếu là in offset thì dot gain thường là 10 – 16%, với in báo là 30%….Dù co các phần mềm ngày nay đều quét và tính toán được để bù trừ dot gain nhưng vạn vẫn nên tính kỹ khi thiết kế, đặc biệt là khi thiết kế màu nền để in trên các máy in với nhiều loại giấy khác nhau.

Bài viết liên quan

img