» Tư vấn » KEO XANH, TÍM ĐỂ CHỤP BẢN
Chụp bản là công đoạn quan trọng quyết định hình ảnh in của bạn có đẹp, sắc nét, chất lượng và đủ chi tiết hay không.Có nhiều yếu tó quyết định đến chất lượng và số lần in của một bản chụp. vì vậy, bài viết này sẽ chia sẻ một số lưu ý để bạn kiểm tra cũng như điều chỉnh lại để chụp bản dễ hơn, tốt hơn.

Chụp bằng keo xanh:

  • Đầu tiên luôn là bước quan trọng, phải kiểm tra kỹ xem keo có bị hết hạn sử dụng hay chưa.
  • Tỷ lệ pha keo với thuốc bắt sáng phải phù hợp, tùy loại thuốc mà pha tỷ lệ khác nhau như: bóng UVB, bóng UVA, bóng tuýt thường…
  • Khi đã lên keo, đừng sấy quá kỹ làm lớp keo khô đến mức chết cứng luôn thì không chụp bản được, sấy ở thời gian vừa đủ để có độ khô vừa phải.
  • Nơi lên keo, ánh sáng phải có cường độ thích hợp, đừng lớn quá làm cho thuốc bắt sáng gây ra phản ứng làm cho bản không chụp được, nên tốt nhất là làm ở nơi có ánh sáng yếu.

Keo tím: thì kỹ thuật chụp bản, lên keo hay sấy đều tương tự như chụp bằng keo xanh. Chỉ có khác nhau ở chỗ thời gian chụp, vì là keo tính có thời gian khô nhanh hơn do đặc tính cảm quang nên thời gian chụp cũng ngắn hơn so với keo xanh.

  • Với keo tím, có thể yên tâm rữa tỉ mỹ và kỹ càng cho bản mà không sợ bản vị vỡ.
  • Hạn chế dùng tay rờ vào bản in.
  • Với loại keo tím tốt thì có thời gian sử dụng lâu dài hơn keo xanh.
  • Phải dùng loại chất tẩy chuyên dụng vì khó tẩy bản hơn keo xanh.

Lưu ý cho cả keo xanh và keo tím là khi mở hộp để sử dụng thì đừng để quá lâu, chỉ nên dùng trong thời gian 15 ngày đổ lại vì để càng lâu thì chất lượng của keo càng kém.

Trên đây là một vài lưu ý cơ bản khi chụp bản, tùy từng trường hợp cụ thể mà bạn thực hiện và điều chỉnh sao cho phù hợp. Với những người thợ mới vào nghề thì phải sai sót và thực hành rất nhiều mới có kinh nghiệm để sau này ngày càng nâng cao tay nghề hơn.

Bài viết liên quan