» Tư vấn » LÀM SAO ĐỂ IN LỤA TRÊN VẢI ĐEN CHO ĐẸP?
Bạn có thể dễ dàng thấy rằng vải trắng bao giờ cũng dễ lên màu và lên màu đẹp hơn vải đen. Nếu bạn là một tín đồ của màu đen và muốn biết làm sao để in lụa trên vải đen cho đẹp thì bài viết này sẽ chia sẻ kiến thức bạn cần.

Cách 1: trước khi lên in màu đen, cần in trước một lớp màu trắng để làm nền.

            Bột Titan là thành phần chính để tạo nên màu mực trắng, muốn in hình màu trắng thì phải phủ lớp này lên bề mặt vải. Ngày nay, có 2 loại mực trắng phổ biến là “Trắng dẻo” (hay còn gọi là “Mực dẻo”) và loại mực water – based được điều chế từ gốc nước. Do có tính chất mềm và dẻo giống như cao su nên thuật ngữ ngành gọi là Rubber White.

            Để in được màu lên các nền vải đen và sẫm, trước tiên, người ta dùng mực dẻo trắng phủ một lớp lên vải trước, sau đó mới in chồng các màu sắc khác lên. Làm theo cách này giúp cho màu sắc tươi sáng, rực rỡ hơn và không bị ảnh hưởng hoặc nhiễu màu do màu gốc tối sẫm của vải.

Cách 2: pha mực tắng vào các màu mực khác: được sử dụng thông dụng ngày nay là 2 loại: mực bóng và mực dẻo, được pha chế bằng cách pha trộn sẵn các dòng mực nước. (Tên trong ngành gọi là Rubber clear). Với đặc tính bóng bẩy và màu trong, người ta thường pha mực dẻo chung với các chất của màu sắc rồi mới in ra.

             Có 2 quy tắc cơ bản là:

  • Muốn màu tươi thì pha với mực bóng. Ví dụ: đỏ + mực bóng = đỏ tươi.
  • Muốn màu đục thì pha với mực dẻo. Ví dụ: đỏ + mực dẻo = đỏ gạch.

Để mực nổi trên nền tối, không thể thiếu bột Titan, đây là thành phần quan trọng trong mực giúp cho nề màu tối của vải ko bị lộ nổi lên trên vì đã có lớp phủ.

Bài viết liên quan

img