» Tư vấn » NGUYÊN TẮC CƠ BẢN PHA MỰC IN LỤA TRÊN VẢI
Nguyên tắc cơ bản pha mực in lụa trên vải
Khâu quan trọng quyết định đến việc đảm bảo chất lượng thành phẩm in ấn là pha mực in lụa. Dù là bạn chọn loại mực nào thì quy trình pha mực in lụa cũng không khác nhau là mấy. Về cơ bản, nguyên tắc cơ bản pha mực in lụa dựa trên 2 phương pháp tạo màu đó là tổng hợp màu cộng (Tạo nên màu mới bằng cách pha trộn các ánh sáng có màu) và tổng hợp màu trừ (Tạo màu mới bằng cách pha trộn các vật thể có màu).

Theo khuyến cáo của các chuyên gia trong nghề, cách pha màu in lụa trên vải sẽ có các nguyên tắc cơ bản sau:
– Một màu được pha bằng hai màu khác nhau trên vòng tròn màu sẽ càng đen (tối) khi hai màu nàu càng cách xa nhau (trên vòng màu). Ngược lại, màu pha sẽ càng trong sáng nếu hai màu hợp thành càng nằm gần nhau trên vòng tròn màu.
– Khi cần làm tối màu, cần pha thêm màu đen. Ngược lại, nếu có nhu cầu làm sáng màu nên pha lạt mực đậm.
– Khi pha các màu đậm với nhau, ta sẽ được màu đậm hơn và có chiều sâu hơn. Khi pha các màu lạt với nhau ra được màu trong và sáng
– Mỗi loại mực có các thông số kỹ thuật về độ trong, đậm đặc, độ khô, độ bền ánh sáng, do đó, nên hạn chế các cách pha mực in lụa trên vải vì sẽ làm giảm các tiêu chuẩn kỹ thuật của mực.

Trong công đoạn pha mực in lụa trên vải, các đơn vị in ấn cần kiểm soát được nhiệt độ và độ ẩm phòng in hay tác đông ánh sáng xung quanh môi trường in để tạo nên các sản phẩm in chất lượng cao nhất, đảm bảo đúng màu sắc của mẫu.

Bài viết liên quan

img