» Tư vấn » TẠI SAO KHI IN LƯỚI HAY BỊ BÍT BẢN?
Để tạo ra một sản phẩm in lưới không đơn giản, có thể xảy ra nhiều sự cố trong quá trình do sai thao tác, chất lượng thiết bị, mực… Trong đó có một sự cố khá phức tạp là bị mờ bản là cho sản phẩm in biếu, kém chất lượng và đứt nét do nhiều nguyên nhân sau:
  • Do chất liệu sản phẩm: có nhiều loại vật liệu in như vải, lụa, giấy, gỗ, thủy tinh, kim loại…trước khi in nếu không chịu kiểm tra và vệ sinh sạch sẽ bề mặt là cho bụi, tạp chất bám vào sẽ dẫn đến các chi tiết in bị nhòe, màu hình in không đều.
  • Do môi trường in chưa đủ tiêu chuẩn về thời gian và nhiệt độ: thời gian không quá nhanh nhưng cũng đừng để dừng in lâu quá, làm cho lưới bị bít; nhiệt độ cũng phải duy trì ổn đinh, không thấp quá cũng không cao quá. Nếu không, sẽ làm cho mực kém đàn hồi, làm mờ bản in.
  • Do chế bản: không vệ sinh và bảo quản kỹ chế bản làm cho bụi bẩn bám vào, hoặc dính sợi lưới trên khung giấy.
  • Áp lực khung: nếu tác động áp lực lớn khi in cũng làm cho chất lượng bản in bị ảnh hưởng như hình bị lệch, chi tiết và dao on không nằm trên bề mặt tiếp xúc, trả về khi gạt mực không sạch thì chỉ cần để một thời gian ngắn thôi cũng là, cho bản bị bít bởi một lớp màng làm nhòe hình in.
  • Tốc độ in phải đều, thời gian hợp lý, quá chậm sẽ làm bít bản.
  • Do mực in: vì loại mực nào cũng được cấu tạo bằng các loại hạt nhỏ nên dễ làm bít lưới khi in. cho nên, việc chọn mắt lưới rất quan trọng, tùy theo nhu cầu in và loại mực để chọn mắt lưới phù hợp, nhưng cũng đừng quá thấp hoặc quá cao.
  • Bị khô bản do dung môi, dung môi rất dễ bị ảnh hưởng bởi thời thiết nên phải chọn loại phù hợp theo từng mùa, thường mùa lạnh nên chọn loại nhanh khô, và dùng loại lâu khô cho mùa hè. Nhớ chú ý kiểm soát kỹ hơn vào mùa hè vì bản dễ bị bít.
  • Mực bị khô hay lưu động kém: chọn loại nước rửa phù hợp, vệ sinh sạch sẽ và nhẹ nhàng bề mặt in, kiểm tra kỹ bản in và sửa ngay nếu có vấn đề. Hạn chế lau bản in quá nhiều vì bản in sẽ bị mỏng dần sau mỗi lần lau nên nếu lau quá nhiều phải bỏ đi để đổi bản mới.

Bài viết liên quan

img