» Tư vấn » TỔNG HỢP GIẤY TRONG IN ẤN

Trong in ấn, có rất nhiều loại chất liệu giấy có thể sử dụng. Bài viết này sẽ giới thiệu tổng hợp các loại giấy từ được dùng nhiều nhất cho đến ít phổ biến nhất nhé.

Giấy nhăn: thường được dùng nhiều để gói quà tặng, gói hoa, thường có giá tầm 3 đến 4 nghìn một tờ, có một số nơi sẽ bán rẻ hơn dạng sỉ là 200 – 3000 một tờ. Thông số giấy: khổ 64×64 cm, định lượng 58 gsm.
Giấy duplex: bề mặt láng và có màu trắng, còn mặt sau thì sẫm màu; thường được dùng để in với kích thước lớn như các hộp sản phẩm cần độ chắc chắn và cứng cáp. Định lượng: 300g/m2. Đây là loại giấy được dùng nhiều nhất hiện nay, ví dụ như giấy A4 trong tiệm photo.
Giấy ford: bề mặt bám mực tốt nhờ vào độ nhám, tuy nhiên lại làm cho mực in không được đẹp như các loại giấy khác, thường được dùng để làm bìa thưm hoá đơn, giấy note, tập học sinh…
Giấy murano: có độ dày đa dạng, gấp ướt tốt, định lượng khoảng 110 đến 240 gsm, kích thước khổ từ A4 đến A0.
Giấy để in UV: có 2 loại: sau in offset và Metalized. Metalized: được dùng để in UV tạo ra các hình inh sáng bóng, có ánh kim lấp lánh, chịu nhiệt và chịu ẩm tốt, màu in bền…nhờ vào lớp metalized được bồi ở trên giấy Ivory, Duplex hoặc Couches….Tuỳ theo nhu cầu sử dụng của từng sản phẩm và chọn loại giấy phù hợp. Với in offset thì người ta in phun UV để tạo nên lớp sần, nhám, có nhựa bóng trên giấy sau in offset.
Giấy dầu: là loại bóng, trong và mỏng, nhiều màu sắc, định lượng tầm 30gsm, khổ 70×80, thường dùng để vẽ bằng màu nước, đa dạng chất giấy.
Giấy crystal: một mặt láng bóng , mặt sau nhám, thường được dùng như là trung gian giữa giấy Couche và Bristol, tuỳ từng mục đích và yêu cầu về sản phẩm.
Giấy couche: rất bắt mắt vì bề mặt sáng, láng, bóng và mịn, thích hợp cho in quảng cáo, tờ rơi, poster, catalogue sản phẩm, brochure…
Giấy carton: là loại giấy khá nặng với độ cứng cũng như độ dày khác nhau tuỳ thuộc vào cách sắp xếp nhiêù lớp phức tạp chồng lên nhau, gợn sóng, gấp nêos hay chỉ đơn giản là duy nhất một tấm giấy cứng. Thường được làm bằng bột cơ học, bột giấy hoặc giấy cũ kết hợp với các thứ khác. Giấy này thích hợp để đóng thành các thùng, bao bì, hộp bảo vệ hàng hoá, thủ công, mỹ nghệ….
Giấy Canson: gấp ướt và giữ hình dạng rất tốt, thường được bán ở các shop mỹ thuật, có loại cason chuyên dùng để in chứ không vẽ màu nước được.
Giấy can: khá giống với giấy dầu nhưng đa dạng độ dày và có thể dày hơn một chút so với giấy dầu, thường có màu trắng với nhiều khổ từ A4 đến A0.
Giấy Bristol: cả 2 mặt đều láng, bóng và mịn, độ bám mực vừa, vi vậy nếu in offset sẽ rất đẹp, áp dụng cho in mỹ phẩm, hộp xà phòng, dược phẩm, danh thiếp, thiệp cưới…rất đa dạng ứng dụng.

Bài viết liên quan

img