» Tư vấn » TRAM LÀ GÌ ?
Tại sao in ấn phải có “Tram”? Để có thể in hình ảnh lên giấy hoặc bề mặt các vật liệu, trước tiên người ta phải trải qua công đoạn xử lý để tạo thành nhiều điểm ảnh nhỏ của một hình ảnh cần in, gọi là các “điểm tram”. Các điểm này nhỏ đến nỗi mắt thường không thể phân biệt trong điều kiện bình thường, mà chỉ có thể nhìn thấy các vùng màu sắc không giống nhau.

Kỹ thuật tram được hình thành như thế nào?

Ngày xưa, công nghệ in rất đơn giản và lạc hậu, chỉ có hình thức in lụa và in sắp chữ chì nên hầu như không thể in được ảnh nhiều màu. Vì mỗi mọt bức ảnh sẽ có vùng màu khác nhau, chỗ sáng, chỗ tối, độ đậm nhạt không đồng nhất, nhưng với kỹ thuật in và chế bản thô sơ vào thời đó thì không thể nào in được mực với độ mỏng, dày khác nhau giống như ảnh gốc được, nên ảnh in ra rất đơn điệu.

Sau đó, trải qua quá trình tìm tòi và nghiên cứu, người ta đã phát hiện ra một biện pháp mới là không tập trung vào việc cố gắng chế tạo các lớp dày mỏng khác nhau cho mực in nữa, mà thay vào đó là biến bức ảnh ra thành những điểm nhỏ hơn, tuỳ mật độ sáng và tối thay đổi kích thước của các điểm nhỏ này, gọi là điểm tram. Các điểm tram này được làm rất nhỏ để mắt người xem không thể thấy được ở góc độ bình thường, mà chỉ có thể thấy được hình ảnh tổng quan với màu sắc giống ảnh gốc.

Nhiều hơn thế nữa, nhu cầu in ngày càng đa dạng và đòi hỏi các hình ảnh in trở nên chân thực, sống động hơn với nhiều màu sắc như ảnh thật rửa từ phim chụp. Vì vậy, trải qua thêm vài năm nghiên cứu, người ta đã tạo ra các phần mềm thiết kế chuyên nghiệp để hỗ trợ cho kỹ thuật in ấn màu sắc đa dạng, ví dụ như phần mềm hoàn thiên CMYK in 4 màu ngày nay.

Từ nguyên tắc cơ bản của in tram, các nhà sáng chế đã nâng cấp thêm nhiều kỹ thuật in tân tiến hơn như in laze màu, phun màu….để tạo ra những sản phẩm độc đáo làm hài lòng yêu cầu ngày càng khó của khách hàng.

Bài viết liên quan

img