» Tư vấn » TỰ IN ÁO THUN ĐẸP VÀ DỄ
Bạn thích chiếc áo thun một màu của mình có thêm hình ảnh hoặc họa tiết nhỏ xinh, nổi bật mà không muốn đem ra tiệm vì in chỉ có một cái vừa mất công vừa tốn kém? Nếu vậy hãy đọc bài viết này nhé, bạn sẽ biết được phương pháp tự in lụa thủ công trên áo vừa đơn giàn lại đẹp.
  1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị: khay lên keo, chất bắt sáng, phim plastic màu trong suốt, kep chụp bản và khuôn lụa.

Bạn có thể dùng khung  lụa bằng nhôm hoặc gỗ, khung nhôm có độ bền cao và sử dụng lâu dài hơn; nhưng nếu ít dùng và chỉ cần in vài cái áo thì bạn nên dùng khung gỗ cho rẻ.

Để bản in không bị vỡ hình thì nên dùng keo xanh có khả năng chịu nước hoặc keo trắng – keo sơ dừa.

Dùng thường xưởng in hay dùng máy laze in phim trong, nhưng tự làm có vài cái thì chẳng ai đi mua máy laze cho tốn kém cả, nên bạn có thể dùng decal.

 

  1. Chất bắt sáng, keo chụp bản: trộn hai loại này vô với nhau theo một tỉ lệ phù hợp, thường thì chỉ cần mua 1 gói bắt sáng với 1 hộp keo chụp bản rồi pha lại với nhau là được.
  1. Phim plastic / giấy scan: dùng phầm mềm thiết kế Ai hoặc CorelDraw để cho ra một mẫu in hoàn chỉnh, in hình qua phim plastic hoặc decan đều được, nhưng như đã đề cập ở trên, có thể dùng scan cho tiết kiệm nhé.

 

  1. Quét keo lên khuôn in lụa: đổ keo rồi dùng khay kéo sao cho keo dính đều lên cả hai mặt của khuôn, lên đều tay theo công thứ 2 lần cho mặt sau và 3 lần ở mặt trước.

 

  1. Chụp bản: dùng bóng đèn hoặc ánh sáng mặt trời, ánh sáng tác động lên chất bắt sáng và keo, làm tách phần được tiếp xúc và không được tiếp xúc ánh sáng riêng ra. Phần được in hình chính là phần không tiếp xúc với ánh sáng. Sau đó đặt tấm scan vừa được in lên khung rồi cố định bằng cách dùng tấm kính trắng đè lên.

 

  1. Rửa khuôn: đem đi rửa bằng nước để tẩy keo. Phần keo được in có thể được tẩy sạc nhưng phần keo đã tiếp xúc với ánh sáng sẽ dính luôn trên khuôn.

 

  1. In hình lên áo:

Chuẩn bị dụng cụ gồm mực và dao gạt mực.

Ddawtj khuôn lên áo, đổ mực lên khuôn rồi dùng dao gạt đều tay sao cho mực lấp đầy các phần lưới không chết ở trên khuôn, mực sẽ thấm qua các lỗ lưới va truyền qua áo theo hình ảnh trên khuôn. Kéo 2 lần để hình in ra rõ đẹp và sắc nét.

Nhấc khuôn lên, đem áo đi sấy khô là xong. Chúc các bạn có chiếc áo tự in thật đẹp!

Bài viết liên quan

img