» Tư vấn » VÒNG TRÒN MÀU SẮC
 VÒNG TRÒN MÀU SẮC

Vòng tròn màu sắc đó là nền tảng cơ bản trong thiết kế, trang trí cũng như các hình thức nghệ thuật chú trọng đến màu sắc (hội họa, thời trang, chế bản …)

Khi bạn đã hiểu các kiến thức cơ bản về màu sắc, nó giúp cho bạn lựa chọn màu một cách dễ dàng, phù hợp và thú vị. Thực tế thì bạn càng nắm rõ về màu sắc, bạn càng thấy thú vị trong việc lựa chọn gam màu trong thiết kế hay đơn giản là mix đồ trang phục bạn mặc hàng ngày.

Vòng tròn màu sắc được cấu tạo từ 12 màu chủ đạo hoặc mở rộng hơn theo quy tắc khi cần lượng màu phong phú hơn. 12 màu của vòng tròn màu sắc gồm: màu cơ bản, màu cấp 2, màu cấp 3.

Các màu cơ bản (màu chính – màu cấp 1)

+ Vàng – Yellow

+ Đỏ – Red

+ Xanh dương – Blue

Màu cơ bản

 Đây là 3 màu mà theo lý thuyết màu sắc việc pha trộn chúng với nhau theo các tỉ lệ khác nhau sẽ tạo ra tất cả các màu còn lại.  Ba màu đó trộn đều cùng tỉ lệ sẽ cho màu đen.

Các màu cấp 2

+ Tím – purple

+ Cam – Orange

+ Xanh lá – Green

Các màu cấp 2 được tạo ra bằng cách trộn 2 màu cơ bản lại với nhau. Có ba màu cấp 2. Chúng là màu tím (xanh + đỏ), cam (đỏ + vàng), và xanh lá cây (vàng + xanh)

màu cấp 2

Các màu cấp 3

Việc pha trộn các màu cơ bản với màu cấp 2 sẽ tạo ra các màu cấp 3, gồm có 6 màu:  yellow-green, blue-green, blue-violet, red-violet, red-orange, and yellow-orange.

màu cấp 3

*** Từ 12 màu trên, với các sắc độ (tone) khác nhau (Độ đậm nhạt của một màu khi pha thêm màu trắng, đen) tạo ra vòng tròn màu sắc đầy đủ.

Màu sắc với cường độ màu khác nhau

Cuối cùng chúng ta có vòng tròn màu sắc dưới đây, từ vòng tròn màu này nó sẽ gợi ý giúp bạn chọn ra cách phối màu nghệ thuật, cũng có thể áp dụng trong phối màu trang phục thời trang.

Bài viết liên quan

img